Trang chủ Tổng hợp Kinh nghiệm chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam

Kinh nghiệm chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam

Chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam là phương pháp hiệu quả được nhiều người chăn nuôi lựa chọn sử dụng để phòng và điều trị bệnh cho gà. Đây được xem là một phương pháp đem lại nhiều ưu điểm, vừa hiệu quả mà vừa tiết kiệm. Vậy, cùng Daga.me tìm hiểu về cách chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam ngay bài viết này.

Thế nào là chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam?

Thế nào là chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam?

Khái niệm về thuốc nam trong Đông Y tức là việc dùng những loại thuốc thảo dược có nguồn gốc từ những loại cây, lá thuốc dân gian. Vậy, chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam là việc cho gà sử dụng những loại thuốc có nguồn gốc từ các loại cây, lá có khả năng điều trị cũng như phòng bệnh hiệu quả.

Một số loại thuốc dân gian chủ yếu được sử dụng nhiều như gừng, tỏi, nghệ, lá trầu không,ngải cứu…được nhiều người chăn nuôi sử dụng cho gà của mình để phòng ngừa một số loại bệnh thông thường. 

Một số loại thảo dược chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam

Chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam bằng một số loại thảo dược, cây thuốc được nhiều người sử dụng. Những loại thuốc này có thể sử dụng trực tiếp hoặc trộn cùng thức ăn, nước uống để đạt được hiệu quả cao nhất.

Thuốc nam chữa bệnh cho gà – Lá Ngải Cứu 

Thuốc nam chữa bệnh cho gà – Lá Ngải Cứu 

Ngải cứu là một trong những loại thuốc nam hữu hiệu nhất được nhiều người sử dụng giúp gà phòng tránh và điều trị bệnh. Lá ngải cứu có thân nhỏ, thời gian sinh sống lâu và ưa những nơi ẩm thấp, lá nhỏ màu xanh mặt trước, mặt sau lá có màu trắng xám rất dễ nhận biết loài cây này.

Lá ngải cứu được sử dụng như một món trong bữa ăn và phòng bệnh phong hàn, giải cảm cho gà cũng rất hiệu quả. Khi sử dụng có thể giã pha thành nước hòa vào nước uống của gà để phát huy tốt nhất tác dụng của lá ngải cứu.

>> Video đá gà

Tỏi 

Tỏi vừa là một gia vị trong nấu ăn mà cũng vừa là một trong những bài thuốc chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam được nhiều người chăn nuôi sử dụng. Tỏi có tác dụng rất tốt đối với gà, nhất là về hệ tiêu hóa giúp gà ăn tốt, khỏe mạnh và giảm nhanh chóng các triệu chứng khó tiêu ở gà. Đây là gia vị rất dễ tìm mua và giá thành rẻ nên được nhiều người chăn nuôi sử dụng thường xuyên, thường là nhỏ nước cốt tỏi pha vào nước uống cho gà.

Gừng 

Trong những cách chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam thì gừng được xếp trong danh sách các loại thuốc có tác dụng phòng ngừa bệnh triệt để nhất. Gừng có tác dụng trong việc kích thích đường ruột cho gà, phòng ngừa nhiễm trùng hệ tiêu hóa, làm bụng gà luôn ở trạng thái ổn định, giữ ấm bụng. Bên cạnh đó, khi sử dụng gừng pha vào nước có thể kháng vi khuẩn gây bệnh bởi bên trong có chứa chất Gingerol rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Hẹ – Thuốc nam chữa bệnh cho gà

Lá hẹ có tác dụng khá mạnh với sức đề kháng của gà. Công dụng chủ yếu của lá hẹ là phòng ngừa các loại vi khuẩn cho gây hại cho gà như trực khuẩn mủ xanh, bạch lỵ hoặc thương hàn cho gà. Thành phần trong lá hẹ chứa nhiều chất kháng sinh có lợi nhằm cung cấp rất nhiều sức đề kháng cho gà.

Sả – thuốc nam cho gà hiệu quả

Cây sả được sử dụng làm một trong các gia vị của nhiều gia đình và là một phương thuốc trong chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam. Phân tích thành phần trong lá sả có nhiều chất geraniola và citronelola rất tốt trong việc điều trị và phòng ngừa tiêu chảy, chữa ho cho gà. Cũng giống như các loại thuốc khác, lá sả có thể đun nước uống cho gà hoặc giã pha với nước cho gà uống. 

Lá Mơ (Lá mơ lông)

Lá mơ được sử dụng là một trong những cách chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam vì trong lá mơ chứa nhiều chất có lợi trong việc điều trị bệnh viêm đường ruột và có thể dùng thoa ngoài da trị bệnh eczema cho gà. Cách điều trị này đem lại hiệu quả khá cao nên được nhiều người chăn nuôi lựa chọn sử dụng.

Bài thuốc nam chữa bệnh cho gà từ mật ong

Bài thuốc nam chữa bệnh cho gà từ mật ong

Mật ong là một loại thuốc quý giúp gà bổ sung chất dinh dưỡng, vừa giúp gà cải thiện sức đề kháng. Đặc biệt là với các bệnh liên quan đến đường hô hấp và tiêu hóa có thể giúp gà phòng ngừa hiệu quả tối đa. Tuy nhiên, mật ong nguyên chất chuẩn khá khó tìm và giá thành cao nên nhiều người chăn nuôi còn ngại sử dụng.

Lá Ổi – thuốc nam chữa bệnh cho gà

Lá ổi là một trong những loại lá thảo dược quan trọng giúp điều trị bệnh cho gà hiệu quả. Cách sử dụng rất đơn giản, có thể đun nước lá ổi để nguội cho gà uống để điều trị bệnh đường ruột cho gà. Đây là cách chữa bệnh cho gà hiệu quả bằng thuốc nam mang lại nhiều ưu điểm được người chăn nuôi áp dụng phổ biến.

Củ Nghệ tươi

Củ Nghệ tươi

Trong các bài thuốc nam chữa bệnh cho gà thì củ nghệ tươi cũng được sử dụng thường xuyên để kích thích nhanh chóng hệ miễn dịch của gà. Đồng thời, giúp gà kháng viêm hiệu quả vì trong nghệ chứa nhiều chất curumin, chất này rất tốt cho hệ miễn dịch.

Bệnh nào của gà có thể chữa bằng thuốc nam?

Chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam chỉ đem lại hiệu quả với một số loại bệnh đặc biệt. Vì vậy, cần phải hiểu rõ về loại thuốc nào chữa bệnh nào thì việc áp dụng thuốc mới đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Bệnh hô hấp CRD

Bệnh hô hấp CRD có tên gọi khác là bệnh hen, rất dễ mắc ở gà gây ra bởi virus Mycoplasma gallisepticum. Vì thế mà nhiều người chăn nuôi thường sử dụng thuốc nam để phòng ngừa, điều trị loại bệnh này đem lại hiệu quả tương đối. 

Bệnh Newcastle (bệnh gà rù)

Bệnh Newcastle cũng là một trong những loại bệnh rất dễ mắc phải trong chăn nuôi gà. Vì vậy mà nhiều người dân thường sử dụng các phương pháp chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam để phòng ngừa bệnh gà rù cho gà. Hai bài thuốc được sử dụng phổ biến là gừng hoặc sả pha với nước uống cho gà để phòng ngừa bệnh này.

Bệnh Bạch Lỵ

Bệnh bạch lỵ là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella pullorum gây ra, tồn tại ở nhiều điều kiện môi trường khác nhau khiến nhiều người chăn nuôi gà lo lắng. Vì thế mà các bài thuốc chữa bệnh bằng thuốc nam cũng được sử dụng để điều trị bệnh Bạch Lỵ của gà.

Bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng gây ra do vi khuẩn Pasteurella multocida khiến gà bị suy giảm sức đề kháng và niêm mạc đường hô hấp. Loại bệnh này có sự lây nhiễm nhanh nên việc phòng ngừa và điều trị bệnh là điều được quan tâm. Vì vậy, các bài thuốc nam chữa bệnh cho gà thường được sử dụng để điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà.

Bệnh cúm thông thường

Bệnh cúm thông thường được điều trị bằng cách chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam như lá ổi, củ nghệ hoặc gừng. Phương pháp này đem lại hiệu quả cao và được áp dụng phổ biến trong điều trị loại bệnh cúm thông thường này.

Thời điểm vàng để chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam

Thời điểm vàng để áp dụng cách chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam thông thường là giai đoạn phòng ngừa hơn là điều trị. Vì thế khi gà còn nhỏ khoảng 2 – 3 tuần tuổi thì nên cho gà sử dụng kết hợp cùng thức ăn và nước uống.

Ưu, nhược điểm của chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam

Cho dù sử dụng theo phương pháp chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam hay thuốc tây thì đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vì vậy, người nuôi gà cần cân nhắc thật kỹ trước khi áp dụng phương pháp điều trị để đạt hiệu quả tối đa.

Ưu điểm

Khi áp dụng phương pháp chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam thì ưu điểm lớn nhất có thể thấy là tiết kiệm được nhiều chi phí phòng ngừa và điều trị bệnh. Đồng thời, cách điều trị này đem lại hiệu quả cao nên được nhiều người sử dụng. Việc áp dụng rất đơn giản có thể là pha nước uống hoặc trộn kèm thức ăn cho gà.

Nhược điểm

Một nhược điểm tương đối lớn khó khắc phục là thời gian điều trị và phòng ngừa tương đối dài. Bên cạnh đó, đối với những cách điều trị bằng thuốc nam đòi hỏi người chăn nuôi phải kiên trì trong việc điều trị và phòng ngừa thì mới đem lại hiệu quả tối ưu.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về cách chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam có thể giúp bạn điều trị bệnh cho đàn gà của mình một cách hiệu quả.