Trang chủ Tổng hợp Gà thay lông mấy tháng? Cách nhận biết và chăm sóc

Gà thay lông mấy tháng? Cách nhận biết và chăm sóc

Trong quá trình chăn nuôi gà có rất nhiều câu hỏi được đặt ra và một trong số đó là “gà thay lông mấy tháng?”. Vậy hãy cùng Daga.me tìm hiểu kỹ hơn về gà thay lông mấy tháng và những dấu hiệu của chúng nhé!

Tổng quan quá trình gà thay lông

Tổng quan quá trình gà thay lông

Lông của gà rất quan trọng đối với gà vì một số lý do như: độ đẹp của lông gà quyết định việc chọn bạn tình và sự sinh sản của gà những lứa sau này. Đồng thời lông gà cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ và độ ẩm của gà nhất là vào những ngày thời tiết khắc nghiệt như mưa, lạnh. Vì vậy, việc gà thay lông ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của gà cả hiện tại và sau này. 

Có thể nhận thấy rằng, mỗi năm lông cũ của gà sẽ bị mòn cũ đi do bị phơi nắng, bị gà khác mổ và do chúng rỉa lông liên tục. Lông cũ trông rất xỉn màu và xơ xác. 

Bộ lông mới sẽ dần thay thế những bộ lông cũ tạo cho gà một lớp áo mới sáng bóng, mượt mà. Những chiếc lông này sẽ đồng hành cùng chúng qua các tháng mùa đông đến mùa xuân, mùa giao phối và mùa hè.

Thời điểm gà bắt đầu thay lông là khi nào?

Việc gà thay lông sẽ được thực hiện khoảng 2 lần trong một năm đầu tiên của cuộc đời gà. Khi gà vào đến độ tuổi khoảng từ 6 – 8 ngày tuổi thì gà bắt đầu thực hiện thay lông tơ bằng lớp lông gà trường thành.

Lần thay lông tiếp theo sẽ diễn ra vào khoảng từ 7 – 12 tuần tuổi khi chúng rụng lông để thay cho mình một bộ lông hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, trong quá trình sinh sống và phát triển thì chúng cũng thực hiện thay lông phụ sau khoảng từ 14 – 18 tháng tuổi.

>> Đá gà trực tiếp

Dấu hiệu nhận biết gà thay lông

Dấu hiệu nhận biết gà thay lông

Dấu hiệu nhận biết được gà thay lông có thể thấy bằng mắt thường, khi thấy lông cũ bắt đầu rụng dần và lông mới mọc lên. Do vậy, mà việc thay lông này có thể nhận thấy khá đơn giản.

Gà thay lông vào tháng mấy?

Thông thường việc gà thay lông diễn ra từ đầu mùa hạ đến đầu mùa thu tức là vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Tùy vào từng loại gà khác nhau sẽ có thời gian thay lông khác nhau nhưng chúng chỉ giao động trong vòng khoảng từ 1 đến 2 tháng từ lúc bắt đầu đến lúc mọc hoàn chỉnh.

Đồng thời, việc gà thay lông bao nhiêu lâu phụ thuộc phần lớn vào môi trường sinh sống, điều kiện nuôi nhốt và các chế độ dinh dưỡng của chúng. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng hơn trong khoảng thời gian này để nhận biết chính xác gà thay lông khi nào.

Gà thay lông trong bao lâu?

Gà thực hiện thay lông nhanh nhất chỉ trong khoảng 1 tháng là đã có thể hoàn thành, nhưng với một số giống gà khác thì việc thay lông có thể diễn ra lâu hơn từ 3 đến 4 tháng. Vì vậy, gà thay lông mấy tháng có thể xảy ra trong thời gian nhắn hay dài đều nhằm đánh dấu bước phát triển của gà trong từng giai đoạn phát triển cụ thể. 

Thời điểm gà con thay lông tơ

Trong giai đoạn đầu của quá trình gà thay lông thì giai đoạn gà con thay lông tơ được diễn ra khá là nhanh và đơn giản. Đây là giai đoạn rất cần thiết trong quá trình phát triển của gà. Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng khi thấy gà rụng quá nhiều lông.

Thời điểm để gà con thực hiện thay lông tơ là khoảng từ 7- 9 ngày tuổi, lúc này lông tơ bắt đầu rụng dần và thay vào đó là một lớp lông trưởng thành. Khi gà con thực hiện thay lông tơ thì nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo quá trình thay lông diễn ra nhanh chóng và đảm bảo sự phát triển của gà.

Gà trưởng thành thay lông khi nào?

Sau khi gà đã thay lông tơ thì trong giai đoạn tiếp theo gà sẽ tiếp tục thay lông trưởng thành. Gà thay lông có thể diễn ra từ khoảng 7 -12 tuần tuổi hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc vào từng giống gà, điều kiện môi trường sống và chế độ chăm sóc.

Việc thay lông có thể tiến hành chậm hơn bình thường nếu gà không được chăm sóc đầy đủ, cẩn thận. Chất dinh dưỡng cung cấp cho gà không đủ để gà tiến hành quá trình thay lông. Do vậy, cho dù ở giai đoạn nào thì cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng có trong gà một cách hợp lý.

Chế độ dinh dưỡng cho gà thay lông ra sao?

Trong suốt quá trình gà thay lông mấy tháng liền thì việc cung cấp chất dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của gà. Vào thời gian này, hãy bổ sung thêm cho gà các thực phẩm chứa nhiều canxi, chất khoáng nhiều hơn thông thường để giúp cho gà có lông bóng mượt hơn và lông khỏe đẹp hơn.

Các loại thực phẩm thông thường như cám, gạo, ngô hay thóc nên được sử dụng kèm với những chất xơ khác như rau, cây chuối thái nhỏ để đảm bảo cho gà phát triển đồng đều.

Lời khuyên giúp gà chọi thay lông hiệu quả nhất

Lời khuyên giúp gà chọi thay lông hiệu quả nhất

Quá trình thay lông được diễn ra ở tất cả các giống gà, đặc biệt đối với gà chọi thì quá trình thay lông ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của gà đá sau này. Do vậy, bạn cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo cho chiến kê của mình phát triển tốt nhất:

Bổ sung thêm nước sạch, Vitamin và nước điện giải

Khi gà thay lông rất cần thiết phải bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho gà, ngoài thức ăn thường ngày còn cần bổ sung thêm nước uống. Nước uống sử dụng cho gà phải là nước sạch, đây có thể là nước lọc hoặc nước mưa và hòa cùng với các chất vitamin, nước điện giải. Những chất này có thể dễ dàng tìm mua ở những cơ sở thú y uy tín để giúp gà bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng. 

Tăng tỷ lệ Protein trong thức ăn

Cần đảm bảo cung cấp cho chúng thức ăn có chất lượng tốt với tỷ lệ protein cao (từ 20% hoặc nhiều hơn). Có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng trong thức ăn hoặc nước uống như cám, gạo, ngô, khoai, sắn để quá trình gà thay lông một cách tốt nhất. 

Giảm căng thẳng cho gà thay lông ở mức tối thiểu nhất

Nên giảm căng thẳng cho gà ở mức tối thiểu nhất để đảm bảo thể trạng sức khỏe ở mức tốt nhất. Khi bước vào giai đoạn gà thay lông, không nên cho gà hoạt động quá nhiều, chỉ nên thả vườn để gà phát triển một cách đồng đều và theo cách tự nhiên nhất.

Để gà thay lông tự nhiên

Trong suốt quá trình gà thay lông không nên tác động vào quá trình này quá nhiều, chỉ nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà chứ không nên tác động mạnh mẽ hay cho gà đi đá. Bởi vì chỉ khi gà được thay lông tự nhiên thì lông gà mới mượt và phát triển được đẹp nhất.

Không nên cho gà đạp mái

Ở gà trưởng thành thì gà thay lông trong suốt mấy tháng liền khiến cho gà bị mất sức và không đủ khỏe để đạp mái. Nếu gà thực hiện đạp mái ở giai đoạn này thì trứng gà không đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển của trứng và của gà. Do vậy, nên hạn chế tối đa hoặc không nên cho gà đạp mái ở trong giai đoạn nhạy cảm này.

Không sử dụng thuốc kích thích mọc lông gà

Sử dụng thuốc kích thích mọc lông gà chỉ tác động đến quá trình rụng lông khiến cho gà rất dễ bị trụi lông. Vì thế, không nên cho gà sử dụng thuốc kích thích bởi có thể ảnh hưởng đến thể trạng sức khỏe của gà.

Làm ướt và giữ độ ẩm lông

Trong quá trình gà thay lông thì nên làm ướt và giữ ẩm lông cho gà bằng cách phun nước sương cho gà lúc chiều tối để tạo độ ẩm. Bởi vì quá trình “thay áo mới” có thể làm gà đau đớn nên cần phải làm ẩm lông mới mọc hay lông dễ rụng hơn.

Tỉa lông cho gà hợp lý

Trong thời gian thay lông mà gà không thực hiện việc thay lông thì có thể thực hiện tỉa lông cho gà một cách hợp lý. Khi gà thay lông thì nên chăm chút, tỉa tót cho lông gà để vừa tạo được thẩm mỹ, vừa giúp quá trình thay lông gà diễn ra nhanh chóng hơn.

Kết luận

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có những cách chăm sóc cho gà của mình hợp lý nhất.