Trang chủ Tổng hợp Phương thức chuyển nhượng thông thường của các đội bóng

Phương thức chuyển nhượng thông thường của các đội bóng

Hãy nhanh tay truy cập xoilac 7 đá để theo dõi và không bỏ lỡ bất kỳ các thông tin tin tức, sự kiện thể thao và trực tiếp bóng đá ngoại hạng anh hấp dẫn nhé.

Đã có rất nhiều câu lạc bộ học theo cách làm của PSG: Việc “mua hàng trả chậm” sẽ giúp các câu lạc bộ có thể tiếp xúc với những cầu thủ có chất lượng cao và mang trị giá vượt quá mức “mua ngay” của họ, trong khi đảm bảo tôn trọng luật FFP.

Nhìn bề ngoài, chiến thắng của Paris Saint-Germain trước Strasbourg hồi tháng 2 năm 2018 là một điều rất đơn giản, không có gì đáng nói cả. Đúng là hơi kỳ lạ khi Strasbourg là đội ghi bàn dẫn trước từ quá lâu, tuy nhiên ưu thế ấy của họ cũng chỉ tồn tại được vẻn vẹn 4 phút. Julian Draxler ghi bàn gỡ hoà. Neymar ghi bàn còn Angel Di Maria cũng có một tình huống ghi bàn cho chính mình.

Phương thức chuyển nhượng thông thường của các đội bóng

PSG đã dẫn trước Strasbourg 2 bàn là sau 22 phút và có chiến thắng thuyết phục với tỉ số 5-2. Strasbourg chỉ đơn thuần là một đối thủ đã bị gạt qua một bên khỏi vị thế bá chủ hoàn toàn của đội bóng thủ đô ở giải vô địch số một quốc gia Pháp.

Tuy nhiên, ý nghĩa bên trong của trận đấu ấy thì vô cùng quan trọng: Giành chiến thắng tại trận đấu này cũng có nghĩa là PSG sẽ phải trả ơn Monaco – đội bóng đang đứng thứ hai ở Ligue 1 vào mùa giải năm ngoái – 200 triệu Dollar.

Mùa hè trước đấy, không bao lâu sau khi làm rúng động bóng đá toàn cầu với cách mua về Neymar, PSG đã đạt được thoả thuận với Moncaco nhằm kí hợp đồng với Kylian Mbappé, một cầu thủ Pháp giàu tài năng. Quá trình hoàn tất thương vụ này không dễ dàng hơn hẳn thương vụ Neymar, khi mà PSG chỉ cần phải chi thêm một số tiền có khi sẽ nhiều hơn hẳn mức bắt buộc phải phá vỡ hợp đồng của cầu thủ người Brazil với Barcelona.

Thay vào đấy, PSG đã mang Mbappé đến Parc des Princes theo hình thức cho phép mượn thêm một mùa, với một điều khoản trong bảng hợp đồng đã ký kết với Monaco có viết rằng họ sẽ phải trả một mức giá đã ấn định -180 triệu Euro, tương ứng với 200 triệu Dollar, cùng với tiền thưởng – nếu đội bóng thủ đô đạt được một vài “mục tiêu” khác. Trên tất cả, trong trường hợp ấy chỉ có một “mục tiêu” mang tính chất định đoạt duy nhất: PSG sẽ “bị buộc” phải mua đứt Mbappé ngay khi họ có ít nhất một cách biệt tối thiểu – về phương diện tỷ số – với khu vực rớt xuống của giải đấu. Đó rõ ràng là việc “dễ như ăn kẹo” với đội bóng thủ đô. PSG sẽ cần phải chờ đến tháng hai, nếu hồi còi kết thúc trong trận chạm trán với Strasbourg cất lên tiếng mới đạt đến mục tiêu trên.

Nguyên nhân khiến cho PSG đưa ra một thoả thuận “nực cười” như thế không khó để nhìn thấy: Họ ý thức được rằng, với việc mua cả Neymar lẫn Mbappé trong cùng một kì chuyển nhượng, rất có thể, sẽ làm họ lần thứ hai vi phạm các điều khoản của “Luật công bằng tài chính”, và vì thế, PSG đã chủ động tiến hành một thoả thuận “mượn kèm theo điều khoản phải mua lại” với Monaco trong thương vụ Mbappé nhằm giúp họ dễ dàng phân bổ tổng giá trị đầu tư của cầu thủ trên qua hai bước kiểm tra và loại bỏ được khả năng bị xử phạt treo giò, thậm chí, tệ nhất, là bị cấm chơi ở đấu trường châu Âu.

Chiến lược này đã phát huy hiệu quả. Như đã diễn ra trong vài năm vừa qua, kì chuyển nhượng mùa hè năm nay đã xuất hiện một loạt những thoả thuận có vẻ như rất hữu dụng trong việc giúp tất cả các câu lạc bộ có thể vừa hoạt động bên trong ranh giới của “luật công bằng tài chính” vừa không bị giảm đi sức mua của họ; thậm chí có nhiều câu lạc bộ đã hoàn toàn từ bỏ các thoả thuận, giao dịch cũ và tìm kiếm những cách thức mới để làm việc trên thị trường chuyển nhượng. Mùa hè năm nay có lẽ là một kì chuyển nhượng khác biệt với cách làm ăn “mượn kèm theo điều khoản phải mua lại.”

Mặc dù vậy, thực chất của các thương vụ – không phải là một thương vụ chuyển nhượng ngay hai cầu thủ, mà còn là hai thương vụ riêng rẽ và làm tất cả các số liệu trở nên ngang bằng nhau – điều quan trọng là thời điểm chúng diễn ra cũng vô cùng đáng chú ý, như thời điểm cuối cùng của kì chuyển nhượng FFP ở mùa giải trước. Đây có lẽ là cách thức mà hai câu lạc bộ có thể bảo đảm rằng bảng cân đối tài chính của họ vẫn hài hoà, trong khi không làm suy giảm thêm đội hình của mình.

Đối với những nhà theo dõi thị trường chuyển nhượng bóng đá, có một thực tế là các quy tắc của UEFA – những lời đe doạ hình phạt nếu không thực hiện chúng – sẽ biến đổi cách vận hành của các câu lạc bộ.