Trang chủ Tổng hợp Tiểu Sử Nhà Sư Thích Minh Tuệ – Hành Trình Và Triết Lý Sống Ý Nghĩa

Tiểu Sử Nhà Sư Thích Minh Tuệ – Hành Trình Và Triết Lý Sống Ý Nghĩa

Tiểu sử nhà sư Thích Minh Tuệ cùng cuộc đời và sự nghiệp của ngài là nguồn cảm hứng cho nhiều người. Bên cạnh đó còn chứa đựng nhiều bài học quý giá về đạo và đời. Cùng Kubet tìm hiểu về hành trình và sức ảnh hưởng của thầy qua bài viết sau.

Tiểu sử nhà sư Thích Minh Tuệ với những thông tin chưa biết

Nhà sư Thích Minh Tuệ từ những ngày thơ ấu đã thể hiện sự thông minh và lòng từ bi của mình. Xuất thân của ngài cho đến con đường tu tập được biết đến như:

Xuất thân của nhà sư

Sư Minh Tuệ tên khai sinh là Lê Anh Tú, ông sinh vào năm 1981. Ông sinh tại huyện Kỳ Anh của tỉnh Hà Tĩnh. Ông tu hành theo đạo Phật giáo người Việt Nam và đang nổi tiếng với việc đi khất thực trên khắp đất nước. Gia đình ông có 4 anh chị em. Đến năm 1994 ông cùng gia đình chuyển đến tỉnh Gia Lai sinh sống.

Ở tỉnh Gia Lai, sau khi học hết Trung học phổ thông, ông tham gia vào nghĩa vụ quân sự. Khi xuất ngũ xong, ông theo học Trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên. Sau khi tốt nghiệp ông làm công việc địa chính cho một công ty tư nhân có trụ sở tại tỉnh Phú Yên.

Từ nhỏ thầy đã có lòng từ bi và thương người

Từ nhỏ thầy đã có lòng từ bi và thương người

Từ khi xuất gia

Hành trình xuất gia của nhà sư bắt đầu khi ngài cảm nhận sâu sắc sự vô thường của cuộc sống. Vào tháng 7 năm 2015, ngài xuất gia và tu hành tại một ngôi chùa với pháp danh Thích Minh Tuệ. Có một thời gian ngài đã từng lên núi ẩn cư một mình và hàng ngày đi khất thực. 

Sau thời gian ở trên núi, thầy quyết định đi hành hương khất thực khắp nơi. Mục đích muốn rèn luyện thêm tâm trí và trải qua những ngày tháng đầy khổ hạnh để tìm ra chân lý. Từ năm 2017 ngài bắt đầu hành trình đi bộ hành từ miền Nam ra Bắc và ngược lại. Nhờ sự kiên trì và lòng quyết tâm, ngài đã dần trở thành một nhà sư được nhiều người kính trọng.

Tiểu sử nhà sư Thích Minh Tuệ – Những câu nói hay mà nhà sư chia sẻ

Một trong số những câu nói của thầy luôn mang nhiều ý nghĩa, được đúc kết theo triết lý như sau:

  • Cha mẹ con lúc đầu không cho. Sau đó thì cũng chấp thuận. Con được chia phần tài sản nhưng con từ chối, chỉ xin được ký giấy cho con xuất gia thôi.
  • Trước khi xuất gia, ngài cũng có việc làm như bao người nhưng không thấy được hạnh phúc. Thầy thấy rằng cho dù ai có việc làm nhưng rồi cũng trải qua sinh lão bệnh tử. Thầy rồi cũng sẽ giống như họ.
  • Thầy nói đi tu là để cầu giải thoát. Khi đắc đạo chánh đẳng, chánh giác, thầy mới đền đáp được công ơn cha mẹ.
  • Thầy quan niệm cuộc sống này rất vô thường. Vậy nên ngài phải sớm đi tu, lỡ mai chết mất thân này thì không còn cơ hội.
  • Ngài coi tất cả đều bình đẳng vì trong lòng thầy không còn ích kỷ, thù hận.
  • Nếu bị đánh thầy vẫn chúc họ hạnh phúc
  • Ngài nói rằng không nên học bói toán, vì nếu tài giỏi thì đã bói được cho mình. Thay vào đó nên học đạo đức, giới luật. Cố gắng giữ 5 giới.
  • Nếu quay phim thầy mà được lợi thì thầy cũng cầu cho họ hạnh phúc.
  • Người tu hành, già hay nghèo nên được bố thí đồ ăn, vật thực hay cái gì đó. Những người sa ngã, hư hỏng thì bày cho họ giữ trọn 5 giới. Đó là bố thí pháp.

Những câu nói của thầy tạo thành những triết lý về đạo và đời

Những câu nói của thầy tạo thành những triết lý về đạo và đời

Tiểu sử nhà sư Thích Minh Tuệ – Ý nghĩa pháp danh của ngài

Pháp danh Thích Minh Tuệ được ngài chọn không chỉ đơn giản là một tên gọi mà còn mang ý nghĩa sâu xa. Thích thể hiện lòng từ bi và sự giác ngộ theo đạo Phật, Minh nghĩa là sáng suốt, còn Tuệ là trí tuệ. Kết hợp lại tạo nên một cái tên Con Đường Soi Sáng, thể hiện sự sáng suốt, từ bi và trí tuệ. Những phẩm chất mà ngài luôn nỗ lực đạt được trong suốt cuộc đời tu hành.

Ngài tin rằng pháp danh không chỉ là danh xưng mà còn là lời nhắc bản thân về giá trị của đạo Phật. Ngài luôn sống đúng với những gì pháp danh của mình đại diện, mang lại ánh sáng và trí tuệ cho mọi người.

Thầy là một vị chân sư mang sứ mệnh soi sáng những con đường

Thầy là một vị chân sư mang sứ mệnh soi sáng những con đường

Tiểu sử nhà sư Thích Minh Tuệ – Con đường khất thực của nhà sư

Con đường khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ là một phần quan trọng trong cuộc đời tu hành của ngài. Thầy cho hay: Con đường tu hành của Đức Phật cũng trải qua rất nhiều khổ hạnh. Đức Phật sống ở núi, gốc cây, hang đá, nghĩa địa,… và tu tập 13 pháp hạnh đầu đà. Tổng trì tất cả các pháp tạng, những gì Đức Phật Thích Ca dạy sư Minh Tuệ đều học cả.

Thầy nói rằng việc khất thực không phải là hành động xin xỏ mà để thực hành đức hạnh và lòng từ bi. Ngài luôn chia sẻ những gì mình nhận được với những người kém may mắn, mang lại niềm hy vọng cho nhiều người.

Việc khất thực của ngài không phải là hành động xin xỏ 

Việc khất thực của ngài không phải là hành động xin xỏ 

Lời kết

Tiểu sử nhà sư Thích Minh Tuệ là một hành trình đầy cảm hứng về sự kiên trì, lòng từ bi và trí tuệ. Cuộc đời và sự nghiệp của ngài là nguồn động lực cho tất cả mọi người trong cuộc sống. Thông tin về vị chân sư này được Kubet tổng hợp lại và hy vọng mang đến những chia sẻ cần thiết cho người đọc.